An ninh Venezuela chặn tòa nhà quốc hội trước phiên họp của phe đối lập

An ninh Venezuela chặn tòa nhà quốc hội trước phiên họp của phe đối lập
5.0 1
#1

Đặc nhiệm Venezuela phong tỏa tòa nhà để tìm thiết bị nổ, trong khi phe đối lập cáo buộc chính phủ muốn làm suy yếu quốc hội.

An ninh Venezuela trước tòa nhà quốc hội ở Caracas hôm 14/5. Ảnh: AFP.
An ninh Venezuela trước tòa nhà quốc hội ở Caracas hôm 14/5. Ảnh: AFP .

“Các đặc vụ của Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar (SEBIN) đã chiếm tòa nhà quốc hội với lý do có thiết bị nổ bên trong. Chúng tôi đang bị vây quanh bởi các nhân viên tình báo”, nghị sĩ Venezuela Manuela Bolivar hôm 14/5 cho biết.

Ngoài lực lượng SEBIN, các thành viên thuộc Vệ binh Quốc gia Venezuela chịu trách nhiệm bảo vệ quốc hội cùng cảnh sát đã chặn các lối vào tòa nhà, ngay trước khi phiên họp quốc hội do phe đối lập kiểm soát diễn ra. Các xe chống đạn và xe tải cũng xuất hiện ở những tuyến phố xung quanh.

Bolivar cho biết đây không phải lần đầu tiên tình trạng này xảy ra, đồng thời cáo buộc hành động của lực lượng an ninh “là một phần trong chính sách làm suy yếu quốc hội” và “đe dọa” các nghị sĩ đối lập của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Lực lượng an ninh Venezuela tiến vào tòa nhà quốc hội ngay trước phiên họp dự kiến thảo luận về việc Tòa án Tối cao truy tố những người liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4 do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi. Quốc hội hiện là nhánh duy nhất của chính quyền Venezuela nằm trong tay phe đối lập.

Guaido cáo buộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang cố gắng “bịt miệng” quốc hội và cho rằng lực lượng an ninh đã “cưỡng ép một cách tàn bạo, nhưng không có sức thuyết phục”.

Venezuela ngày càng chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị sau khi Guaido tự nhận là “tổng thống lâm thời” hồi tháng một nhằm lật đổ Maduro. Sau cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4, một loạt nghị sĩ đối lập bị Tòa án Tối cao Venezuela buộc tội phản quốc và âm mưu lật đổ, trong đó có phó chủ tịch quốc hội Edgar Zambrano, người được cho là “cánh tay phải” của Guaido.