Cây sâm đất – thảo dược với những công dụng không ngờ

Cây sâm đất – thảo dược với những công dụng không ngờ
0

#1

Cây sâm đất chắc hẳn không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta, đặc biệt là với những ai sinh ra và lớn lên tại các vùng quê. Với nhiều tên gọi khác nhau như thổ sâm, địa sâm…, sâm đất không chỉ là một loại rau ăn hàng ngày mà còn có những công dụng y học bất ngờ.

Đặc điểm của cây sâm đất

Sâm đất là loại cây thân thảo với các cuống lá mọc so le. Lá của cây thường theo hình trái xoan hoặc trứng ngược, phần phiến dày và bóng ở cả hai mặt. Trong điều kiện lý tưởng, cây có thể phát triển cao tới 0,6 mét.

Cây sâm đất - sâm đất

Cây sâm đất – sâm đất

Sâm đất thường được tìm thấy trong các khu vườn nhà, những bờ ao bờ cỏ ẩm ướt. Cây có thể phát triển quanh năm, thời gian sống dài. Vào thời kỳ sinh sản, cây thường cho những chùm hoa màu hồng nhỏ ở ngọn hoặc các nhánh; quả có màu tím hoặc đen sẫm; phần hạt nhỏ, dẹt.

Những công dụng của sâm đất

Làm rau ăn hàng ngày

Lá sâm đất có vị hơi đắng, cay, ăn rất lạ miệng và đưa cơm. Nếu sử dụng lá sâm đất với liều lượng vừa phải thì loại lá này hoàn toàn không gây độc. Chính bởi vậy, dân gian đã sử dụng sâm đất như một loại rau ăn hàng ngày với các món phổ biến như luộc, nấu canh, xào tỏi.

Sâm đất nấu canh tôm - cay sam dat

Sâm đất nấu canh tôm – cay sam dat

Trong số các món ăn từ rau sâm đất thì canh sâm đất nấu tôm, nấu thịt được xem là phổ biến nhất. Để chế biến, bạn có thể chọn những ngọn sâm đất còn non, chưa trổ hoa. Làm sạch tôm hoặc thịt rồi cho vào xào chín. Đổ nước lọc vào rồi nấu thành món canh như thông thường.

Ngoài nấu canh, bạn cũng có thể dùng lá non của cây để ăn kèm, trộn gỏi. Tuy nhiên nếu ăn sống, bạn cần rửa kỹ rau và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.

Tác dụng chữa bệnh của sâm đất

Ngoài nấu canh hàng ngày thì phần lá và rễ của sâm đất cũng được sử dụng như một bài thuốc Đông y hữu hiệu. Những công dụng chữa bệnh chính của sâm đất có thể kể đến như:

Giải độc cho gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, bàng quang: Dùng 10 – 25 gram sâm đất khô sau đó đem sắc lấy nước đặc để uống. Ngoài ra, nếu bạn có sâm đất ở dạng bột thì có thể pha với nước sôi theo liệu lượng 10 gram/lit. Uống ngày từ 2 – 3 lần.

Cây sâm đất hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, bàng quang - cây sâm đất

Cây sâm đất hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, bàng quang – cây sâm đất

Dùng sâm đất trong điều trị các bệnh ngoài da: Ghẻ lở, mụn nhọt hay viêm tấy là những bệnh ngoài da thường gặp. Khi bị những bệnh này, bạn có thể lấy từ 10 – 20 gram hạt sâm đất khô ngâm vào nước với lượng vừa phải để tạo ra hỗn hợp keo dẻo. Đắp hỗn hợp này lên vùng da bị tổn thương từ 1 – 2 lần/ngày.

Sâm đất giúp hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột, táo bón: Khi bị khó tiêu, đầy bụng, táo bón…, bạn có thể dùng lá tươi hoặc dạng khô của sâm đất để sắc lấy nước uống. Những hợp chất có trong sâm đất sẽ giúp nhuận tràng, làm giảm cảm giác đầy hơi cũng như loại bỏ tình trạng táo bón.

Sâm đất hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường tiêu hoá - củ sâm đất

Sâm đất hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường tiêu hoá – củ sâm đất

Ngoài những công dụng chính kể trên, một vài công dụng khác của sâm đất cũng được dân gian truyền tai nhau đó là chữa viêm thận, sỏi thận, giải độc gan… Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chính xác nào về những tác dụng này. Do đó khi không may bị bệnh, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng sâm đất.

Xét về những giá trị mà cây sâm đất mang lại thì có thể khẳng định, đây là một loại thảo mộc quý. Do vậy, cần có thêm nhiều công trình nghiên cứu cũng như hoạt động phát triển diện tích của loại cây này để có thể tận dụng được hết những lợi ích mà sâm đất mang lại.