Đào Bitcoin là gì? Những lý thuyết căn bản

Đào Bitcoin là gì? Những lý thuyết căn bản
0

#1

Lý thuyết căn bản về đào Bitcoin

Đào hay khai thác Bitcoin là quá trình mà Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được tạo ra – hoặc được “đúc” ra (thuật ngữ “đúc” thường được áp dụng cho các loại tiền không phải là tiền điện tử).

Đào được thực hiện bởi các mạng phân quyền của các cá nhân, hoạt động độc lập hoặc trong các nhóm lớn. Một thợ đào cá nhân được biết đến như là một “nút” (node).

Có hai mục đích của việc đào: một là để tạo ra nhiều đồng tiền hơn , hai là để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông , một vấn đề quan trọng không kém.

Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ. Các giao dịch được thực hiện với Bitcoin được nhóm thành các “khối” (block), được xác nhận bởi các thợ đào (miner). Có động lực tài chính cho các thợ đào xác minh những giao dịch này.

Đào Bitcoin là quá trình giải các thuật toán phức tạp với máy tính nhằm xác minh một khối (block), khi đó thợ đào sẽ nhận được một số lượng Bitcoin mới được coi như là khoản thưởng, và một khoản phí giao dịch.

Máy đào Bitcoin là gì?

Máy đào Bitcoin hay còn gọi là trâu cày Bitcoin là thiết bị giúp những người thợ khai thác bằng cách giải các thuật toán và kiếm được Bitcoin.

Có hai loại máy đào tiền điện tử, một là loại máy chuyên dụng được thiết kế ra chỉ để đào bitcoin, không đào được các loại tiền điện tử khác cũng như không làm được công việc gì khác. Một số loại máy có thể kể tới như AntMiner S7, Avalon 6, SP20 Jacson,…

Đặc tính của các máy này là tốc độ đào nhanh, ổn định, giá ở nước ngoài từ 250$ – 500$. Tuy nhiên nhược điểm là nó chỉ đào được bitcoin, không sử dụng vào mục đích khác và khi cần thanh lý thì rất khó. Cho nên ở Việt Nam ít “thợ mỏ” nào sắm máy này.

Một loại máy đào khác rất được ưa chuộng tại Việt Nam và được đầu tư ồ ạt đó là máy PC được gắn một hoặc nhiều VGA có cấu hình mạnh. Sau đó cài phần mềm mining vào máy này và chạy nó 24/7 để nó đào ra bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

máy đào bitcoin PC

Nhược điểm của nó là giá cao, tiêu thụ điện nhiều, chạy nóng, tốc độ cũng không bằng máy chuyên dụng. Nhưng ưu điểm là đào được nhiều loại tiền ảo khác (thường thì ít ai đào bitcoin vì nó có độ khó quá cao mà người ta tập trung đào những đồng tiền có giá trị thấp nhưng dễ đào hơn rất nhiều như là ETH, ETC, XMR…), dễ dàng thanh lý,…

Ai cũng có thể đào?

Về mặt kỹ thuật, đúng vậy, nhưng với Bitcoin, sự phức tạp của các thuật toán đã tăng lên rất nhiều, vì vậy, số tiền mà bạn sẽ phải bỏ ra để tăng sức mạnh tính toán còn tốn kém hơn là số tiền bạn sẽ kiếm được từ đồng xu mới và phí giao dịch từ việc xác minh khối giao dịch. Nói tóm lại, bạn sẽ lỗ.

Chính vì lý do này, các thợ đào bây giờ tạo thành các nhóm lớn gọi là “pool” để kết hợp sức mạnh tính toán của máy tính (gọi là “hashing power”).

Do thuật toán của Bitcoin, một số lượng lớn các máy tính làm việc cùng nhau có cơ hội tốt hơn để giải quyết các thuật toán một cách nhanh chóng và thu tiền về – trong khi chi phí được giảm dần.

Những “pool đào bitcoin” (hay còn gọi là mỏ đào Bitcoin) này thậm chí đã phát triển thành các thực thể tiêu dùng, những người dùng thường xuyên tham gia sẽ mất với một khoản phí, đa số các mining pool đều có thu phí trên lợi nhuận của mỗi thợ đào.

Tôi vẫn có thể tự đào các loại tiền tệ khác độc lập không?

Vâng. Một số loại tiền mới hơn, và những loại có các thuật toán khác với Bitcoin, vẫn còn có thể đào chỉ với một chiếc máy tính. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể nhỏ và thậm chí đồng tiền có thể bị xóa đi do giá trị biến động.

Hãy nhớ rằng: Loại tiền mới được tạo ra sẽ có xu hướng biến động vô cùng. Ngay cả khi bạn kiếm được lợi nhuận đáng kể trong một ngày, cũng có thể dễ dàng biến mất trong thời gian tới, để lại cho bạn một khoản lỗ bởi chi phí bạn bỏ ra cho máy tính để thực hiện công việc đó.

Chi phí đào Bitcoin cá nhân

Phần cứng cần thiết để đào phụ thuộc vào việc bạn muốn đào cái gì. Nếu bạn đang tìm để đào bằng-chứng-cổ-phần Proof-Of-Stake POS (giao thức poS); thì sau đó máy tính bạn mà bạn đang đọc bài viết này có thể là hoàn toàn ổn.

Điều tương tự với những altcoin mới; mặc dù tùy thuộc vào thuật toán đào của chúng; nhưng điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng. Bitcoin , như đã đề cập, là tốt nhất vào thời điểm này đối với những người chuyên nghiệp.

Nếu muốn kiếm được lợi nhuận lớn hơn, bạn có thể mua phần cứng đào từ các công ty. Đây được gọi là “giàn khoan” và nói chung là khá tốn kém.

Vì vậy bạn nên tính toán chi phí cần thiết để chạy nó; cũng như giá mua của nó, để xem nó có làm cho bạn có lợi nhuận hay không. Các yếu tố như giá điện là những yếu tố quan trọng cần được xem xét.


[Phim tài liệu] Mỏ Bitcoin bí mật lớn nhất thế giới tại Trung Quốc

Bên trong một mỏ đào Bitcoin tại Trung Quốc

Bạn cũng có thể thuê phần cứng thuộc sở hữu của một công ty, nó sẽ đào thay cho bạn. Đây được gọi là “cloudmining” (mỏ đào trên đám mây); có thể ít phức tạp hơn việc mua thiết bị. Tuy nhiên, lợi nhuận của bạn có thể sẽ nhỏ hơn trong dài hạn.

Kết quả hình ảnh cho bitcoin cloud mining

Vậy việc khai thác Bitcoin sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Chúng tôi đã đề cập rằng mọi người đã từng đào Bitcoin riêng lẻ; nhưng bây giờ chỉ những nhóm đào mới có lợi nhuận.

Động lực duy nhất của thợ đào là số Bitcoin kiếm được nhờ xử lý xác minh các khối giao dịch, và phí giao dịch. Vì vậy phí sẽ cao hơn và các giao dịch mà người dùng chấp nhận mức phí cao nhất sẽ được xử lý trước, như trường hợp hiện tại.