Dow Jones vọt tăng hơn 300 điểm, vượt xa mốc 26.000 điểm nhờ số liệu sản xuất khả quan

Dow Jones vọt tăng hơn 300 điểm, vượt xa mốc 26.000 điểm nhờ số liệu sản xuất khả quan
5.0 1
#1

Dow Jones vọt tăng hơn 300 điểm, vượt xa mốc 26.000 điểm nhờ số liệu sản xuất khả quan

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến đà tăng mạnh mẽ vào thứ Hai khi số liệu sản xuất khả quan của Mỹ và Trung Quốc được công bố, làm giảm bớt lo ngại về sự suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 329,74 điểm, vượt qua mức kháng cự 26.000 điểm với “lực đẩy” mạnh mẽ nhất thuộc về United Technologies, Caterpillar và JPMorgan. S&P 500 tăng 1,2% lên 7.828,91 điểm, khi lĩnh vực tài chính đóng vai trò trụ cột. Nasdaq Composite giao dịch cao hơn 1,3% nhờ đà tăng từ Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet.

Amazon đã tăng hơn 1,5% sau khi nhà phân tích tại Oppenheimer nâng giá mục tiêu đối với cổ phiếu này từ 1.975 USD lên 2.085 USD.

Cổ phiếu ngành ngân hàng cũng có diễn biến thăng hoa. Citigroup, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Bank of America và J.P. Morgan Chase đồng loạt tăng 2,5%. SPDR S&P Bank ETF (KBE) tăng 2,8% bởi lợi suất trái phiếu hồi phục.

Hoạt động sản xuất của Mỹ đã mở rộng vào tháng trước, hồi phục từ mức thấp nhất kể từ cuối năm 2016, theo dữ liệu từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM). Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đã bật tăng lên mức cao nhất trong ngày nhờ số liệu trên.

Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc từ Caixin/Markit của Trung Quốc tăng vọt lên mức 50,8 trong tháng 3 - cao nhất trong 8 tháng. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv dự kiến ​​con số thấp hơn là 49,9. Chỉ số PMI trên 50 thể hiện sự mở rộng; còn dưới 50 cho thấy sự thu hẹp.

Các số liệu trên là một chiếc “phao cứu sinh” để các nhà đầu tư không bị “đuối sức” bởi mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Đầu tuần trước, thị trường chứng khoán đã chịu áp lực khi thị trường trái phiếu đưa ra dấu hiệu về một cuộc suy thoái ở Mỹ sắp xảy ra.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm gần đây đã giảm xuống dưới mức tín phiếu 3 tháng, gọi là đường cong lợi suất đảo ngược. Tình trạng này được coi là một yếu tố dự báo đáng tin cậy về suy thoái kinh tế.

Một thông tin khác thúc đẩy đà tăng của thị trường đó là, Mỹ và Trung Quốc gần đây đã kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất. Các quan chức Mỹ tuần trước cho biết Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất về một số vấn đề chưa từng có, bao gồm cả chuyển giao công nghệ bắt buộc. Hai siêu cường kinh tế dự kiến ​​sẽ nối lại các cuộc đàm phán ở Washington trong tuần này.