Kinh dị tới phát sợ, tại sao "The Haunting of Hill House" vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm?

Kinh dị tới phát sợ, tại sao "The Haunting of Hill House" vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm?
0

#1

Chứa đựng câu chuyện đau lòng và cảm động, dàn diễn viên bá đạo và hơn hết là… đáng sợ tột bậc, “The Haunting of Hill House” (Chuyện Ma Ám Ở Căn Nhà Họ Hill) làm mọi tín đồ phim ảnh phải phát sốt cả lên.

Màn ảnh nhỏ đang trở thành mỏ vàng cho các show truyền hình kinh dị. Các bộ phim như Channel Zero, American Horror Story, Castle Rock… khai thác các đề tài đa dạng làm thỏa mãn mọi tín đồ kinh dị. Netflix không còn lạ lẫm gì với dòng phim này, tuy nhiên sự ra đời của The Haunting of Hill House (Chuyện Ma Ám Ở Căn Nhà Họ Hill) vẫn khiến nhiều người bất ngờ vì sự xuất sắc của nó. Mặc cho nhiều người can ngăn về mức độ trầm cảm và đáng sợ mà bộ phim mang lại, người dùng Netflix vẫn lao vào xem như những con thiêu thân. Hãy cùng tìm hiểu xem những lý do gì đã làm nên sức hấp dẫn của The Haunting of Hill House- cực phẩm kinh dị nhất đến từ Netflix nhé.

Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 1.

  1. Phim tình cảm gia đình đội lốt kinh dị

Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 2.
Nếu nói The Haunting of Hill House là phim kinh dị thì chưa chắc đã đúng. Chính xác hơn đây là một phim tình cảm gia đình dưới cái lốt ma quỷ. Nhà sản xuất Mike Flanagan đã đem tới câu chuyện về 7 thành viên nhà Crain cùng sự trưởng thành của những đứa trẻ trong gia đình và nỗi ám ảnh mang tên căn biệt thự dòng họ Hill. Dù khoảng thời gian sống tại Hill House chỉ là tạm bợ, nhưng ảnh hưởng của ngôi nhà ma quái này lên các thành viên trong gia đình nhà Crain khủng khiếp tới mức sau mấy chục năm, họ vẫn bị hành hạ bởi những hình bóng ma quái.

photo-1

Những đứa trẻ không biết tại sao bố chúng lại bỏ mặc mẹ đến chết mà bỏ đi trong đêm.

The Haunting of Hill House không chỉ khai thác nỗi sợ thuần túy, mà bên cạnh đó còn đi sâu vào mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, cách mỗi người đối mặt với ma quỷ và với anh chị em, bố mình. Nếu như người anh cả Steve liên tục chối bỏ những gì anh thấy thì em trai Luke chìm trong nghiện ngập, cô chị Theo thì né tránh mọi sự tiếp xúc với người khác… Sức mạnh của ngôi nhà khiến mỗi thành viên nhà Crain bị nhốt trong 4 bức tường mặc cảm, sợ hãi và nghi ngờ mà chỉ tới khi một bi kịch khác giáng xuống, họ mới chấp nhận mở cánh cửa tâm hồn để chia sẻ. Họ cùng trải qua nỗi đau tuổi thơ, lớn lên mỗi người một ngả và dù liên tục xảy ra xích mích thì thứ tình máu mủ vẫn gắn kết bền chặt giúp những đứa con vượt qua nỗi ám ảnh của Hill House.

Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 4.
2. Dàn diễn viên hấp dẫn

Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 5.
Dàn sao toàn trai xinh gái đẹp của The Haunting of Hill House.

Có một sự thống nhất hoàn hảo giữa hai diễn viên Henry Thomas và Timothy Hutton trong vai bố Hugh Crain dù ngoại hình và tuổi tác còn chưa tương xứng. Thế nhưng cách mà người bố lặng lẽ nuốt hận thù, sợ hãi và che giấu cho bí mật của Hill House để bảo vệ các con vẫn còn nguyên đó mấy chục năm - trong vẻ mặt điềm đạm và đầy yêu thương đó. Điều tương tự cũng có thể nói về các cặp diễn viên còn lại, như Julian Hilliard và Oliver Jackson-Cohen trong vai Luke, Violet McGraw và Victoria Pedretti trong vai Nell. McKenna Grace và Kate Seigel đã tạo nên hình ảnh một Theodora khác biệt và xa cách với khả năng ngoại cảm, trong khi đó Paxton Singleton và Michiel Huisman trong vai người anh cả Steve đầy hoài nghi từ lớn tới bé.

Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 6.
Điều đáng sợ là các nhân vật trong phim hầu như không hét lên mỗi khi thấy ma mà đều chết lặng trong sợ hãi.

The Haunting of Hill House có được dàn diễn viên xuất sắc hiểu rằng họ không đóng một phim kinh dị đơn thuần, mà là các thành viên trong một gia đình đầy bi kịch, là những con mồi còn sống sót dưới thực thể ma quỷ đói ăn. Các diễn viên vào vai hai thế hệ của cùng nhân vật có một sự tương đồng đến kỳ lạ, khiến người xem tin rằng họ đang chứng kiến câu chuyện của cùng một nhân vật.

  1. Ma “nhung nhúc” trong nhà

Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 7.
Quỷ ma hiển hiện nhảy xổ ra hù dọa người ta thì đã sợ lắm rồi, đằng này The Haunting of Hill House còn có đặc sản là những con ma lúc ẩn lúc hiện được cài cắm khắp bộ phim mà không hề báo trước cho khán giả. Bên cạnh những hồn ma đáng sợ như quý cô gãy cổ (Bent-Neck Lady), người đàn ông bay hay xác chết trong hầm rượu, thì ngôi nhà Hill House còn giấu rất nhiều gương mặt ma mà nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi. Một khuôn mặt đằng sau tấm rèm, ai đó đứng gần cầu thang, một bàn tay xương xẩu dưới nền nhà… xem một lần The Haunting of Hill House có lẽ chưa đủ, bạn nên xem lại để “soi” được hết những con ma ẩn giấu.

Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 8.

Bạn có soi được khuôn mặt ở đằng xa?

4. Căn biệt thự độc ác và mưu mô
Kinh dị tới phát sợ, tại sao The Haunting of Hill House vẫn được cư dân mạng săn đón ầm ầm? - Ảnh 9.

Hill House, không lành mạnh chút nào, đứng dựa lưng vào những quả đồi với bóng tối chiếm giữ bên trong, đã đứng vững trong 80 năm và có thể là 80 năm tiếp theo vẫn thế.

Mô típ nhà ma ám đã nhan nhản phim kinh dị đông tây kim cổ, thế nhưng gần đây nổi lên là hình ảnh những ngôi nhà ma có tri giác. Chúng có thể biết bạn đang làm gì và phản ứng lại (Bad Times at the El Royale), tạo ra những không gian quái lạ, những “góc chết”, những cánh cửa chẳng dẫn tới đâu để lùa con mồi vào bẫy (Hereditary), hoặc tệ hơn, chính là một thực thể sống khổng lồ ăn thịt người trong The Haunting of Hill House. Những con ma tồn tại trong Hill House chỉ là những ám hồn vất vưởng còn lại sau khi bị “căn phòng đỏ” chính là cái dạ dày của ngôi nhà tiêu hóa xong. Không chỉ khó lường và mạnh mẽ, Hill House còn vô cùng thâm độc khi chia rẽ và làm các thành viên nhà Crain nghi ngờ, ám hại lẫn nhau. Thậm chí nó còn không buông tha con mồi của mình khi mấy chục năm sau vẫn buông cần câu nhử những nạn nhân trở về.