Rau diếp cá – cây thuốc, món ăn với những công dụng bất ngờ

Rau diếp cá – cây thuốc, món ăn với những công dụng bất ngờ
0

#1

Rau diếp cá là một loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm tại những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Trong dân gian, diếp cá còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như dấp cá, lá giấp, rau giấp….

Vài nét về đặc điểm sinh học của cây diếp cá

Diếp cá là loại cây rất ưa ẩm, mọc thành bụi, khóm. Cây thường được bắt gặp nhiều ở những khu vực như bờ ruộng, bờ ao, góc vườn… Sau mỗi trận mưa lớn, mưa nhiều, loại cây này thường phát triển rất nhanh, non mơn mởn.

Cây rau diếp cá - rau diep ca

Cây rau diếp cá – rau diep ca

Như nhiều cây thảo khác, diếp cá chỉ cao từ 15 – 50 cm. Thân của cây diếp cá có màu tím đỏ, đôi khi là màu lục. Hoa của cây thường mọc thành cụm nhỏ, màu trắng ở 4 cánh lớn và màu vàng ở chùm giữa. Nếu chỉ nhìn qua, người ta rất dễ nhầm lẫn đây là phần quả của cây.

Hoa của cây diếp cá - cong dung cua rau diep ca

Hoa của cây diếp cá – cong dung cua rau diep ca

Cây diếp cá có hệ lá mọc so le, hình tim, có bẹ. Đặc biệt khi vò lá của loại cây này, chúng ta thường thấy có mùi tanh như mùi cá. Đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên diếp cá hay dấp cá.

Những công dụng nổi bật của rau diếp cá

Diếp cá được sử dụng như một loại rau ăn hằng ngày

Diếp cá là loại rau có tính mát với thành phần chính là các loại vitamin và khoáng chất. Trong bữa ăn hàng ngày, diếp cá có thể sử dụng với các mục đích như:

Là một loại rau thơm ăn kèm: Khi ăn các món ăn nhiều đạm như thịt đỏ, các món nhậu, đồ chiên rán… thì không thể thiếu được diếp cá. Diếp cá vừa có tác dụng cân bằng lượng rau xanh đi vào cơ thể, làm tăng mùi vị của món ăn, vừa giúp người ăn chống lại được cảm giác ngán của các thịt cá.

Các món ăn ngon từ rau diếp cá - rau diep ca

Các món ăn ngon từ rau diếp cá – rau diep ca

Là một loại rau sử dụng trong các món ăn chính: Gỏi rau diếp cá, diếp cá trộn salad bò… là những món ăn khá độc đáo được chế biến từ loại rau này. Thay vì ăn các loại rau mầm quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể đổi sang diếp cá để làm cho món ăn hấp dẫn hơn.

Công dụng hỗ trợ chữa bệnh của diếp cá

Trong các công dụng hỗ trợ chữa bệnh của diếp cá thì tác dụng trị mụn được xem là nổi bật nhất. Sở dĩ công thức này được áp dụng là bởi theo Đông y, diếp cá là loại rau có tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc khá hiệu quả.

Một vài bài thuốc trị mụn từ diếp cá có thể kể đến như:

Sử dụng nước ép diếp cá

Chuẩn bị: 10 – 15 lá rau dấp cá già vừa + 20 ml nước lọc sạch

Cách làm: Rửa sạch lá rau dấp cá sau đó cho vào xay nhuyễn. Rửa sạch vùng mụn với nước lọc sau đó dùng nước cốt diếp cá đã xay thoa đều. Làm xong, dùng bã diếp cá đắp lên vùng mụn khoảng 10 – 15 phút.

Nước ép diếp cá - trị mụn bằng rau diếp cá

Nước ép diếp cá – trị mụn bằng rau diếp cá

Hết thời gian đắp, bạn rửa lại da với nước sạch. Thực hiện liên tục trong vòng từ 10 ngày – 2 tuần để thấy được hiệu quả.

Kết hợp diếp cá với lô hội

Việc kết hợp giữa diếp cá và lô hội không chỉ giúp bạn có một làn da sạch mụn mà còn sáng khoẻ, khít lỗ chân lông. Đặc biệt với cách này, mụn rất khó quay lại sau khi đã được làm sạch. Để thực hiện, bạn làm như sau:

Chuẩn bị: 10 lá diếp cá + 20 gram lô hội

Cách làm: Rửa sạch diếp cá và lột sạch vỏ xanh của lô hội. Rửa kỹ lô hội cho hết nhớt sau đó cho diếp cá và lô hội vào máy xay nhuyễn.

Kết hợp diếp cá và lô hội trong trị mụn - rau diếp cá trị mụn

Kết hợp diếp cá và lô hội trong trị mụn – rau diếp cá trị mụn

Dùng hỗn hợp vừa xay đắp lên vùng mụn. Sau khoảng 15 phút, bạn gỡ sạch lớp mặt nạ sau đó rửa sạch và lau khô vùng da. Làm liên tục theo cách này trong khoảng 10 ngày để thấy kết quả.

Rau diếp cá là một loại rau rất dễ trồng, dễ tìm tại các khu chợ truyền thống. Bởi vậy, bạn có thể tự trồng hoặc mua diếp cá về sử dụng như một món ăn, bài thuốc khi có nhu cầu.

Kênh cẩm nang Phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon Agaidinh.net chúc các bạn làm được những món ăn ngon, có một làn da sáng khoẻ nhờ diếp cá.