Robot rồng có thể thay đổi hình dạng uyển chuyển khi đang bay trên không

Robot rồng có thể thay đổi hình dạng uyển chuyển khi đang bay trên không
0

#1

Bằng cách ghép nhiều chiếc máy bay drone lại với nhau, các nhà khoa học Nhật đã tạo nên một “con rồng” biết bay với phần thân có thể uốn lượn một cách uyển chuyển với nhiều hình dạng khác nhau, từ cuộn lại thành hình vuông, hình tròn,… cho tới uốn éo như rồng mà chúng ta hay thấy trong phim.

Tên của con robot rồng nói trên thật sự là DRAGON nhưng thú vị hơn, nó được ghép từ cụm từ “Dual-rotor embedded multilink Robot with the Ability of multi-deGree-of-freedom aerial transformatiON”, tạm dịch là “Robot đa kết nối tích hợp rô to kép với khả năng chuyển đổi hình dáng tự do trong không trung.”

Mỗi chiếc drone trên cơ thể “con rồng” được trang bị 2 cánh quạt có thể điều chỉnh hướng thổi ở gần như mọi hướng. Toàn bộ hệ thống được vận hành bằng bộ kit Eulid, phần xương sống rồng sẽ là nơi bố trí pin cho phép nó bay được khoảng 3 phút. Ở phiên bản 4 chiếc drone ghép lại, DRAGON có thể xếp thành hình vuông kín trên không và tất nhiên là mở ra để thành dạng ban đầu.

Cũng dễ hình dung, DRAGON được phát triển để có thể len lỏi dễ dàng vào những khoảng không gian hẹp nhằm thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn muốn mở rộng các ứng dụng ra, tạo nên một con rồng 12 mô đun drone cho phép nó hoạt động như một “cánh tay biết bay”, có thể tương tác, di chuyển và tinh chỉnh những vật thể hoặc thậm chí là gắp vật thể lên bằng 2 đầu như một chiếc càng.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu cho biết họ không chỉ muốn tạo ra con rồng bay mà còn sẽ trang bị thêm chân để nó hoạt động dưới đất như một con rết. Trong trường hợp này, nó có thể hoạt động trong thời gian lâu hơn trong nhiều tình huống khác nhau, thí dụ như tìm kiếm cứu nạn trong các đống đổ nát, chui vào ống cống thăm dò,…