[Trực tiếp] Vinamilk muốn M&A GTN để tạo thành bó đũa không thể bẻ gãy được, không bao giờ có ý định làm gì hại bạn, lợi mình

[Trực tiếp] Vinamilk muốn M&A GTN để tạo thành bó đũa không thể bẻ gãy được, không bao giờ có ý định làm gì hại bạn, lợi mình
5.0 1
#1
 • Đại hội cổ đông đồng thuận mọi nội dung đệ trình

10:3019/04/2019

Sau phần giải lao, Đại hội cổ đông công ty đã đọc kết quả kiểm phiếu. Theo đó, tất cả các nội dung đệ trình đều được cổ đông thông qua với tỷ lệ trên 99% quyền biểu quyết có mặt tại đại hội.

 • Q&A

09:0319/04/2019

1. Cổ đông Sơn của công ty. Theo cổ đông Sơn, muốn phát triển bền vững thì xu thế hiện tại thì phải bảo vệ môi trường. Hàng năm, Vinamilk cung cấp hàng trăm ngàn sản phẩm ra thị trường thì đồng thời, người tiêu dùng cũng xả ra thị trường chừng ấy sản phẩm. Cổ đông Sơn mong muốn Vinamilk có chiến lược sử dụng những sản phẩm bảo vệ môi trường. Cổ đông Sơn viện dẫn có nhiều khách hàng dù mua vài sản phẩm nhỏ cũng xin thêm túi, nếu công ty hướng dẫn người tiêu dùng hoặc yêu cầu khách hàng phải bỏ tiền mua túi chứ không dễ dàng cho thì khách hàng sẽ giảm tiêu dùng túi. Hoặc đơn giản, việc cung cấp thêm thìa nhựa tại các điểm thanh toán là không cần thiết, nên bỏ. Cổ đông Sơn cũng mong muốn Vinamilk triển khai hệ thống pin điện năng lượng mặt trời trên nóc các nhà máy sữa…

Cổ đông Sơn cũng mong muốn công ty có những chính sách đồng đều hơn cho công nhân của công ty. Những người là công nhân trực tiếp do Vinamilk tuyển dụng dài hạn thì lương thưởng gần gấp đôi những công nhân gián tiếp. Chính vì thế, phát sinh ra nhiều tình trạng công nhân đút lót cho cán bộ tuyển dụng để được làm trực tiếp…

Bà Mai Kiều Liên trả lời: Công ty hiện tại cũng đã áp dụng năng lượng xanh tại nhiều nhà máy. Công ty cũng đã ký MOU với tập đoàn đa quốc gia về việc phát triển năng lượng xanh, giá rẻ hơn mua từ EVN.

Về túi, Vinamilk hiện đã sử dụng túi tự phân hủy. Tuy vậy, bà Liên cũng ghi nhận ý kiến của cổ đông Sơn. Bà Liên cho biết có trường hợp người tiêu dùng muốn nhiều hơn nhu cầu thực tế và điều này cũng bất cập. Vinamilk cũng đã tiến hành cắt giảm bớt thìa, muỗng nhựa trong mỗi hộp nhưng cứ mỗi lần giảm thì các đại lý, người tiêu dùng lại kêu là không đủ thìa/ muỗng để dùng. Công ty cắt giảm nhưng phải dần dần để tránh sốc cho người tiêu dùng.

Về tuyển dụng nhân sự, bà Mai Kiều Liên khẳng định không có chuyện phải đút lót mới vào làm được công nhân chính thức của công ty. Nếu cổ đông biết điều này thì phải nói có chứng cứ rõ ràng vì Vinamilk đã từng thanh tra việc này và không có chuyện đó.

2. Một cổ đông là đại diện ủy quyền của một quỹ đầu tư hỏi về việc M&A GTN.

Bà Mai Kiều Liên cho biết, GTN đã có ý kiến không đồng thuận với việc sáp nhập. Còn quan điểm của Vinamilk thì công ty mong muốn cùng ngồi lại để phát triển. Chúng tôi thấy rằng nếu chúng ta cứ phát triển nhỏ lẻ thì không thể cạnh tranh được. Muốn cạnh tranh quốc tế, chúng ta phải ngồi lại với nhau, tạo thành bó đũa không thể bẻ gãy được.

Chúng tôi cũng khẳng định lại một lần nữa là Vinamilk không bao giờ muốn làm gì hại bạn, lợi mình cả. Chúng tôi đã ngồi lại với GTN và cũng đã đạt được những điểm chung nhất định.

3. Cổ đông Nghiêm Hoài An bày tỏ sự tin tưởng vào công ty. Cổ đông cũng mong muốn công ty cố gắng thế nào để cạnh tranh được với thế giới. Bà An kể rằng, nhóm hưu trí của bà cứ phải bàn nhau để đi Mỹ mua sữa nọ, sữa kia. Cổ đông An thấy rằng điều này rất tốn kém và muốn

Bà Mai Kiều Liên cho biết, đối với tất cả các sản phẩm sữa của đối thủ thì Vinamilk đã có các sản phẩm đối ứng, những người sử dụng đều rất là khen, có tác dụng tốt. Sản phẩm của Vinamilk không những cạnh tranh được với trong nước mà còn cả sữa ngoại.

4. Một cổ đông hỏi rằng Vinamilk đánh giá ra sao khi Coca Cola công bố sắp nhảy vào ngành sữa.

Bà Mai Kiều Liên cho biết, vấn đề là mình làm sao để thắng đối thủ còn chuyện cạnh tranh xưa nay lúc nào cũng thế, ngày càng khốc liệt. Phải có cạnh tranh thì mới phát triển được. Vinamilk cũng welcome các thương hiệu khác tiến vào ngành sữa, tạo ra sức ép cạnh tranh để ngành phát triển.

5. Một cổ đông hỏi về việc một tờ báo nói về việc sữa học đường của Vinamilk.

Bà Mai Kiều Liên nói rằng: Chúng tôi làm đúng và chúng tôi không sợ. Chúng tôi có bộ phận pháp chế và sẽ làm đến nơi đến chốn việc bôi nhọ thương hiệu Vinamilk, không phải cứ muốn nói gì là nói được. Vinamilk là thương hiệu quốc gia, động đến Vinamilk là động đến thương hiệu quốc gia và bộ phận pháp chế của chúng tôi đã, đang làm việc đến cùng vì thương hiệu của mình. Khi chúng tôi phản ứng, báo đã rút bớt bài nhưng chúng tôi cũng đã ghi lại và sẽ tiếp tục xử lý việc báo bôi nhọ uy tín doanh nghiệp này.

6. Một cổ đông hỏi về việc thoái vốn của SCIC tại Vinamilk.

Theo quan điểm của Nhà nước hay của SCIC thì chúng tôi sẽ thoái vốn để đạt được lợi ích cao nhất. Khi Chính phủ có sự chỉ đạo thì SCIC sẽ thực hiện. Thời điểm thế nào thì chúng tôi với kinh nghiệm thoái vốn của những lần trước, sẽ thoái khi đạt hiệu quả cao nhất.

 • Cổ tức các năm 2017, 2018 đều đạt trên 70% lợi nhuận sau thuế, tiếp tục đệ trình trả cổ tức cao năm 2019

08:5819/04/2019

Tại ĐHCĐ, bà Mai Kiều Liên cho biết, năm 2017, 2018 công ty chi trên 70% lợi nhuận sau thuế trả cổ tức cho cổ đông. Năm 2019, công ty tiếp tục đệ trình cổ đông thông qua kế hoạch cổ tức tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế , trong đó:

 • Tạm ứng đợt 1/2019: 2.000 đồng/cổ phần. Thanh toán trong tháng 9/2019.

 • Tạm ứng đợt 2/2019: 1.000 đồng/cổ phần. Thanh toán trong tháng 2/2020.

 • Thanh toán cổ tức còn lại của năm 2019: Do ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 quyết định.

 • HĐQT khen ngợi ban Tổng giám đốc hoàn thành tốt các mục tiêu 2018

08:4019/04/2019

Đại hội cổ đông của Vinamilk năm nay đón nhận lượng cổ đông hàng nghìn người đến dự, hội trường kín người.

Tại Đại hội cổ đông, bà Mai Kiều Liên-Tổng giám đốc công ty cho biết, năm 2018, thị phần sữa của công ty tiếp tục tăng. Năm 2019, ngành sữa có dấu hiệu hồi phục mạnh và công ty tin tưởng sẽ tăng trưởng trong năm nay.

Bà Lê Thị Băng Tâm-Chủ tịch HĐQT công ty đánh giá hoạt động của Hội đồng quản trị công ty. Theo đó, HĐQT đánh giá hoạt động của hội đồng trong năm qua đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Công ty cũng đã hoàn thành các mục tiêu quản trị của năm như các chương trình kế thừa, các tiểu ban quản trị hoạt động tốt…

HĐQT đã đánh giá ban Tổng giám đốc trên nhiều thẻ điểm, kết quả giám sát cho thấy ban tổng giám đốc đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ HĐQT giao. Tổng giám đốc đã có sự nỗ lực lớn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ 2018.

 • Vinamilk trình ĐHCĐ kế hoạch doanh thu 56.300 tỷ đồng, cổ tức “khủng” 50%

08:1019/04/2019

Sáng nay, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, VNM) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 như đã thông báo trước đó. Tại Đại hội cổ đông lần này, Vinamilk trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu tăng 7% lên 56.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 5% lên 12.650 tỷ đồng. Tương ứng, lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty mẹ tăng 2,5% lên 10.480 tỷ đồng.

Về chủ trương hoạt động, năm 2019 Vinamilk tiếp tục tập trung vào ngành sữa và các sản phẩm liên quan, ưu tiên khai thác thị trường nội địa, sẵn sàng cho các hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) và mở rộng mới quan hệ hợp tác mạnh mẽ. Ưu tiên tìm kiếm các cơ hội M&A với các công ty sữa tại các quốc gia với mục đích mở rộng thị trường.

Cũng tại Đại hội sắp tới, Vinamilk dự trình cổ đông ĐHĐCĐ phê chuẩn bổ sung hoạt động “mua bán đường (không hoạt động tại trụ sở)” vào ngành nghề “Bán buôn thực phẩm”.

[Trực tiếp] HĐQT khen ngợi ban giám đốc Vinamilk hoàn thành tốt mục tiêu 2018 - Ảnh 1.

Với chỉ tiêu trên, Công ty dự kiến mức cổ tức 2019 bằng tiền với tỷ lệ tối thiểu 50% lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Trong đó:

 • Tạm ứng đợt 1/2019: 2.000 đồng/cổ phần. Thanh toán trong tháng 9/2019.

 • Tạm ứng đợt 2/2019: 1.000 đồng/cổ phần. Thanh toán trong tháng 2/2020.

 • Thanh toán cổ tức còn lại của năm 2019: Do ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 quyết định.

Năm 2018, Công ty kế hoạch chi trả cổ tức là 4.500 đồng/cổ phần và được thanh toán qua 3 đợt. Trong đó, tháng 9/2018 Vinamilk đã tạm ứng đợt 1 năm 2018 với mức cổ tức 2.000 đồng/cổ phần, đợt 2 với mức chi trả 1.000 đồng/cổ phần cũng đã được thanh toán cuối tháng 2/2019 vừa qua. Với cổ tức còn lại của năm 2018 (1.500 đồng/cổ phần), Công ty dự chi trả vào ngày 26/6/2019.

Kết thúc năm 2018, Vinamilk ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất đạt 52.629 tỷ đồng, tăng nhẹ gần 3% so với năm 2017, còn lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ, đạt 10.206 tỷ đồng.

 • Ngoài GTNfoods, Vinamilk còn có ý định M&A doanh nghiệp nào khác?

08:3016/04/2019

Theo khảo sát của CafeF trước và tại ĐHCĐ Vinamilk, nhà đầu tư hiện đang có 3 câu hỏi lớn dành cho công ty:

-Thứ nhất, việc M&A GTNfoods thực hiện đến đâu? Khả năng thành công như thế nào? Ngoài GTNfoods, Vinamilk còn có ý định M&A các doanh nghiệp nào khác? Việc công ty bổ sung thêm ngành mua bán đường có phải là tín hiệu công ty sắp M&A công ty đường nào không?

-Thứ hai, thị trường sữa vừa có dấu hiệu hồi phục nhẹ sau khi chững lại hồi năm 2017, liệu, việc liên tục mở rộng+M&A để lấy thị phần của Vinamilk có khiến công ty rơi vào trạng thái cung vượt cầu không?

-Thứ ba, nhu cầu mở rộng nhanh để lấy thị phần cao, vì sao Vinamilk lại duy trì trả cổ tức bằng tiền mặt cao như thế?