Trải nghiệm nhanh và chụp thử canon eos r: tuy lạ mà quen

Trải nghiệm nhanh và chụp thử canon eos r: tuy lạ mà quen
0

#1

Là chiếc mirrorless Full Frame đầu tiên của Canon, EOS R được đặt nhiều kỳ vọng giúp hãng máy ảnh Nhật Bản giành lại vị thế ở mảng máy ảnh không gương lật, vốn bị các đối thủ như Sony, Fujfilm vượt mặt trong nhiều năm qua.

Nhân dịp ra mắt chính thức chiếc Mirrorless Full Frame đầu tiên của mình là Canon EOS R, Canon đã tổ chức buổi tham quan “đại bản doanh” của hãng đặt tại quận Shimomaruko, thủ đô Tokyo, Nhật Bản cũng như nhà máy sản xuất ống kính của họ ở Utsunomiya.

Trong trời gian này, tôi có cơ hội trải nghiệm chiếc Canon EOS R cùng 2 ống kính RF 24-105mm f/4 L IS USM và RF 35mm f/1.8 macro IS STM trong khoảng 5 ngày. Dưới đây là những trải nghiệm nhanh của tôi với chiếc mirrorless Full Frame đầu tiên của Canon. Toàn bộ ảnh chụp trong bài đều là ảnh gốc, chỉ resize lại để giảm dung lượng, không chỉnh sửa gì thêm.

Ấn tượng đầu tiên khi sử dụng Canon EOS R là cảm giác hết sức thân thuộc với những ai đã từng dùng qua các dòng máy DSLR của Canon. Bạn sẽ gần như có thể làm quen ngay trong thời gian ngắn nhờ cách bố trí phím bấm, vòng xoay đã thành truyền thống của hãng máy ảnh Nhật Bản.

Canon EOS R có thiết kế tương tự các dòng DSLR của Canon từ trước đến nay nên dễ làm quen, sử dụng

Tất nhiên, sẽ có 2 chi tiết mới làm bạn có đôi chút bỡ ngỡ là vòng xoay Control Ring trên ống kính cùng thanh cảm ứng Multi-function bar. Tôi thường thiết lập vòng Control Ring cho việc chỉnh ISO còn trượt thanh Multi-function để thay đổi chế độ lấy nét, bật tắt tính năng lấy nét theo mắt Eye AF theo từng tình huống. Qua vài ngày sử dụng, tôi đã có thể làm quen với 2 nút cách điều khiển mới lạ này.

Tốc độ của EOS R thực sự ấn tượng. Toàn bộ quá trình khởi động, khóa nét, bấm chụp và hiện ảnh diễn ra trong nháy mắt. Khả năng tùy chỉnh điểm nét gần như phủ kín toàn bộ cảm biến, lại vừa có thể ngắm chụp trên EVF, vừa có thể chọn điểm nét trên màn hình LCD cảm ứng mang tới khả năng bố cục thật sự linh hoạt. Gần như tôi không còn phải sử dụng đến kỹ thuật khóa nét và di chuyển bố cục nữa.

Ảnh chụp với ống kính RF 24-105mm f/4 L ở tiêu cự 65mm, khẩu độ f/5.6, tốc 1/80, ISO 800

|0x0

Ảnh chụp với ống kính RF 24-105mm f/4 L ở tiêu cự 105mm, khẩu độ f/4.0, tốc 1/160, ISO 800

Ngay cả trong điều kiện đêm tối, mắt người cũng khó nhìn rõ, EOS R vẫn có thể lấy nét nhanh nhẹn, tỷ lệ trật nét rất thấp. Chế độ lấy nét theo mắt Eye AF hoạt động đáng tin cậy, có thể bám nét theo mắt kể cả khi mẫu không nhìn thẳng vào ống kính, nhìn nghiêng hay nhìn chéo. Nhờ vậy mà các bức ảnh chân dung với EOS R luôn đạt được độ nét chuẩn xác.

Ảnh chụp với ống kính RF 35mm f/1.8 macro ở khẩu độ lớn nhất, tốc 1/125, ISO 6400

Ảnh chụp với ống kính RF 35mm f/1.8 macro ở khẩu độ lớn nhất, tốc 1/125, ISO 1000

Tốc độ chụp liên tục 8 hình/giây của EOS R ở chế độ lấy nét đơn và 5 hình/giây khi lấy nét liên tục tuy không quá nhanh nhưng vừa đủ để có thể chụp được các shoot hình dạng fashion, street style với mẫu bước đi ở nhịp độ vừa phải. Khi chụp liên tục, tính năng bám nét theo gương mặt vẫn có thể sử dụng được nhưng tiếc là tính năng lấy nét theo mắt Eye AF lại chưa được hỗ trợ ở chế độ này. Khả năng bám nét AF Tracking của EOS R ở mức khá với tỷ lệ trật nét thấp.

https://vnreview.vn/danh-gia-chi-tiet-may-anh-so/-/view_content/content/2631896/trai-nghiem-nhanh-va-chup-thu-canon-eos-r-tuy-la-ma-quen